Facebook kiện 4 người sống tại Việt Nam tấn công chiếm đoạt tài khoản
Facebook vừa đâm đơn kiện 4 người sống tại Việt Nam vì hành vi tấn công chiếm đoạt tài khoản và chạy quảng cáo trái phép trị giá hơn 36 triệu USD.

Trong blog đăng ngày 29/6, Facebook cho biết đã nộp hai đơn kiện chống lại các đối tượng vi phạm Chính sách và Điều khoản Quảng cáo. Bị đơn trong vụ kiện đầu tiên là một công ty tiếp thị California và các đại lý. Vụ kiện thứ hai có bị đơn là một nhóm người sống tại Việt Nam, chuyên tấn công chiếm đoạt tài khoản để chạy quảng cáo trái phép.
Theo Giám đốc Thực thi và Kiện tụng Facebook Jessica Romero, 4 cá nhân sống tại Việt Nam – N.H.T, L.K, N.Q.B và P.H.D – sử dụng kỹ thuật “đánh cắp cookie” hay “đánh cắp session” để xâm phạm tài khoản các nhân viên của nhiều đại lý quảng cáo, tiếp thị. Sau đó, họ chạy quảng cáo trái phép. Blog Facebook khẳng định các nạn nhân bị lừa đảo, dẫn tới mất tài khoản sau khi cài đặt ứng dụng từ Google Play Store có tên “Ad Manager for Facebook”. Hiện ứng dụng đã bị Google gỡ bỏ.
Một khi tải về “Ad Manager for Facebook”, nạn nhân sẽ chia sẻ thông tin đăng nhập Facebook cùng các thông tin khác. Thủ phạm sử dụng thông tin này để truy cập tài khoản rồi chạy quảng cáo. Trong một vài trường hợp là quảng bá lừa đảo trực tuyến.
Theo bà Romero, nhóm chạy hơn 36 triệu USD quảng cáo trái phép. Facebook đã hoàn tiền cho nạn nhân và giúp họ bảo mật tài khoản. Facebook cho biết đang tìm cách vạch trần toàn bộ hành vi của 4 thủ phạm, buộc các đối tượng phải chịu trách nhiệm vì viết ứng dụng “Ad Manager for Facebook”, lừa mọi người cài đặt, xâm phạm tài khoản rồi dùng chúng để chạy quảng cáo trái phép.
Theo Facebook, đây là vụ kiện thứ hai của công ty chống lại tấn công chiếm đoạt tài khoản. Vụ kiện đầu tiên xảy ra vào tháng 12/2019, trong đó bị đơn lừa mọi người cài đặt mã độc trên Internet. Mã độc cho phép bị đơn xâm phạm tài khoản Facebook nạn nhân, chạy quảng cáo trái phép nhằm quảng bá các mặt hàng như hàng giả, hàng nhái, thuốc giảm cân.
(Nguồn: ictnews.vietnamnet.vn)
Tin tức tổng hợp liên quan khác
- Sức xuân trong triển lãm thư pháp “Khuyến học”
- Không nản chí để luyện chữ viết đẹp.
- Cô bé khuyết tật viết chữ đẹp ước mơ trở thành bác sĩ
- Mê mẩn những nét chữ "rồng bay - phượng múa" của các giáo viên trên bảng xanh
- Nói “nét chữ, nết người”... là đúng
- Châu Âu đặt ra các quy định an ninh mạng mới đối với thiết bị IoT
- Khỏa lấp những thiếu sót: Câu chuyện về nâng cao năng lực an toàn, an ninh mạng tại Châu Á - TBD
- 700 triệu hồ sơ trên LinkedIn bị rao bán, chiếm 93% số người dùng
- Loại bỏ ngay 8 ứng dụng trên Android gây lộ tài khoản ngân hàng
- Mỹ hoặc Trung Quốc, giới công nghệ buộc phải chọn phe để sống
- Đồng hồ thể thao định vị Suunto7 sở hữu Snapdragon Wear 3100, pin 12h
- Viettel hoàn thành phủ sóng 4G bệnh viện dã chiến Đà Nẵng
- Cả tỷ smartphone Android đang gặp nguy hiểm
- Cấm cửa TikTok và 58 ứng dụng Made in China, Ấn Độ đe dọa vị thế siêu cường công nghệ đang lên của Trung Quốc
- Chuyện gì đang xảy ra bên trong khu vực chăm sóc khách hàng của Apple?
- 2 "click" chuyển Facebook về giao diện cũ
- Galaxy Note20 đang trở thành chiếc smartphone gần như hoàn hảo
- Những công nghệ độc đáo chỉ có thể thấy ở Nhật Bản
- iPhone XS đang hot tại Việt Nam, nhưng có mẫu iPhone khác còn