Cô bé khuyết tật viết chữ đẹp ước mơ trở thành bác sĩ

Là một trong 40 học sinh tiêu biểu của Thủ đô vừa được Bộ trưởng Bộ GD- ĐT trao bằng khen, cô bé khuyết tật Hoàng Lê Trà My (học sinh lớp 2A, Trường Tiểu học Thanh Lâm, huyện Mê Linh, Hà Nội) gây ấn tượng bằng những nét chữ rất đẹp và học giỏi. Ước mơ của em là trở thành bác sĩ để chữa bệnh đau khớp cho mẹ.

Trà My rất chăm chỉ học và luyện viết chữ

Nhấn để phóng to ảnh


Trà My rất chăm chỉ học và luyện viết chữ.
Ngay từ khi mới sinh ra, bé Trà My đã không may mắn như bao đứa trẻ khác. Chân phải của em bị teo cơ và phải đi tháo khớp. Từ nhỏ đến giờ, em phải dùng chân giả bằng kim loại để đi lại và sinh hoạt hàng ngày.

Căn nhà cấp 4 nằm tít trong ngõ hẻm sâu, phải khó khăn lắm chúng tôi mới tìm thấy được nhà em. Chị Lê Mai Hương, mẹ của Trà My cho biết: “My bị dị tật bẩm sinh. Khi sinh ra, chân trái của cháu đã bị teo và rất yếu nên phải tháo khớp. Lúc nào muốn đi lại thì phải lắp chiếc chân kim loại vào, nhưng được một lúc là cháu kêu đau và khó chịu”.

Khi lên 4 tuổi, bố mẹ My ly hôn, em về sống với mẹ và ông bà ngoại tại Thôn Thanh Vân, xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh, Hà Nội. Để có tiền nuôi con ăn học, chi Hương phải đi làm công nhân cho một nhà máy gần nhà. Chị tâm sự: “Công việc cũng vất vả, bắt đầu làm từ 3 rưỡi chiều cho tới tận 1 giờ sáng mới về. Nên mọi sinh hoạt của em đều phải nhờ ông bà ngoại giúp đỡ. Nhưng lo nhất là lúc My bị ốm. Mùa đông cháu hay bị sốt, cả đêm ngồi chườm khăn cho con, đến sớm lại phải đi làm”.

Chính vì thế mà Trà My rất thương mẹ và chịu khó học tập. Không đợi người lớn nhắc nhở, lúc nào My cũng tự giác ngồi vào bàn học, thậm chí còn quên cả ăn. Chị Hương nhớ nhiều lần gọi mãi con không ra ăn cơm vì mải làm một bài toán, chị phải vào bàn con để đậy bút lại và đưa bé đi ăn cơm.

Trà My đi nhận Bằng khen của Bộ GD-ĐT tại Cung văn hóa hữu nghị Việt - Xô

Nhấn để phóng to ảnh


Trà My đi nhận Bằng khen của Bộ GD-ĐT tại Cung văn hóa hữu nghị Việt - Xô.
My kể em thích luyện viết chữ từ khi mới vào lớp 1. Ban đầu chữ em cũng xấu lắm, nhưng nhờ cô giáo giúp đỡ, cô cầm tay em hướng dẫn từng nét chữ rất cẩn thận và tận tình nên chữ em mới đẹp được như bây giờ. Mỗi ngày em đều dành 30 phút để luyện viết chữ, những hôm thứ bảy, chủ nhật em ngồi viết tận 3 tiếng. Nhìn ngón tay của em bị phồng đỏ vì viết nhiều, tôi càng thêm cảm phục lòng quyết tâm của cô bé lớp 2 này.

Để mẹ yên tâm đi làm nên ngay từ nhỏ em đã học thói quen tự lập. Dù không thể đi lại được, nhưng Trà My rất thích giúp đỡ mẹ những công việc nhỏ như vặt rau, quét nhà,...

Kể về cô học trò của mình với niềm vui xen lẫn tự hào, cô giáo Trần Thị Thúy Vân (chủ nhiệm lớp 2A) cho biết “Trà My là một học sinh đặc biệt của lớp 2A và của Trường Tiểu học Thanh Lâm. Mặc dù hoàn cảnh ra đình em rất khó khăn, nhưng em luôn là học sinh ngoan, vượt khó, học giỏi tất cả các môn và viết chữ rất đẹp. Đặc biệt, My không hề tự ti mà em sống rất cởi mởi, tự tin và hòa đồng với bạn bè. Biết điều kiện học tập thiếu thốn hơn so với những bạn trong lớp, nhà trường cũng giúp đỡ em bằng việc mua và tặng sách”.

Không phụ công mong mỏi của gia đình, thầy cô, tháng 4 vừa rồi Trà My đạt giải Nhất Cuộc thi viết chữ đẹp toàn quốc “Nét chữ, nết người” được tổ chức tại Văn miếu Quốc tử giám (Hà Nội). Đặc biệt, mới đây em trở thành một trong 40 gương mặt tiêu biểu của Thủ đô nhận bằng khen của Bộ Trưởng Bộ GD&ĐT trong buổi Lễ tuyên dương khen thưởng Học sinh giỏi Thủ đô diễn ra vào ngày 21/5.

Bên cạnh việc thích luyện viết chữ, Trà My còn rất thích đọc những câu chuyện trong sách “Hạt giống tâm hồn” và chương trình “Quà tặng cuộc sống”. Em gây bất ngờ cho chúng tôi bằng cách nói chuyện tự tin và rất triết lý “Chương trình cho em thấy phải biết bằng lòng và trân trọng với những gì mình đang có, có thể người khác có những thứ mà mình không có, nhưng người khác cũng sẽ không thể có được thứ mà mình đang có".

Ước mơ của em bé giàu nghị lực này là “học thật giỏi, sau này sẽ thi vào Đại học Y Hà Nội và trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ, vì mẹ em hay bị đau khớp".

Theo Phạm Hạnh
Baotintuc.vn

Tin tức tổng hợp liên quan khác

Đăng ký Online Trực tuyến

Hãy để lại thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn trong thời gian sớm nhất.